Mạng máy tính là gì? Các mô hình mạng máy tính

Hiện nay máy tính là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, không những giải quyết tất cả các công việc quan trọng mà bạn còn có thể giải trí, kết nối với bạn bè người thân, vậy mạng máy tính là gì? chúng ta hãy cùng FPT HCM tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính ( Tiếng Anh: computer network hay network system ) là việc các máy tính trong một hệ thống trao đổi thông tin qua lại với nhau, thông qua hệ thống mạng bằng dây mạng lan, với sự kết hợp các máy tính này với nhau sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề trong công việc hoặc chơi game.

Mạng máy tính là mạng viễn thông kỹ thuật số cho phép các máy tính chia sẻ tài nguyên với nhau trong cùng một hệ thống hoặc vươn xa hơn là các nước trên thế giới thông quan cáp mạng bằng dây hoặc wifi không dây.

Lợi ích của mạng máy tính

Lợi ích của mạng máy tính
Lợi ích của mạng máy tính

Ứng dụng trong cuộc sống hiện tại thì có rất nhiều lợi ích của mạng máy tính mang lại cho chúng ta, với tất cả các máy tính trong cùng một hệ thống mạng chúng ta sẽ làm được những công việc như sau.

  • Dễ dàng chia sẻ tập tin với các máy tính
  • Dễ dàng sao chép, chỉnh sửa các tập tin trên các máy tính khác trong cùng hệ thống như thao tác trực tiếp trên trên chính chiếc máy tính của mình đang sử dụng.
  • Dễ dàng kết nối chơi game giữa các máy tính với nhau như đế chế….
  • Sử dụng chung một tài nguyên như máy in, máy fax, webcam, modem mạng và rất nhiều thứ khác.

Có mấy loại mạng máy tính?

Hiện nay có 4 loại mạng máy tính chính đó là LAN, WAN, INTRANET, SAN với mỗi loại sẽ có một chức năng khác nhau, cụ thể như sau.

Mạng LAN

Mạng lan được sử dụng rộng rãi trong tất cả các doanh nghiệp hoặc quán game, hay ngay cả trong các hộ gia đình có nhiều thiết bị để cung cấp kết nối internet cho tất cả các máy tính trên một kết nối internet và trên một đường truyền duy nhất

Phụ thuộc vào đường dây lan kết nối trên cùng một thiết bị modem và trên cùng một đường truyền internet chính vì vậy mạng máy tính lan chỉ có thể kết nối được trong một phạm vi ngắn như một tòa nhà, trong một phạm vi nhất định.

Có thể cấu hình giúp tất cả các máy tính trên mạng lan này có thể thao tác chia sẻ tập tin với nhau, cùng có thể truy cập máy in …vvv

Mạng WAN

Như ở trên thì chúng ta có thể biết mạng lan thì bạn chỉ có thể sử dụng được trong một phạm vi nhất định, thì mạng WAN lại hoàn toàn khác, với mạng WAN thì bạn có thể kết nối được khu vực rộng lớn hơn, không những trong khu vực mà có thể kết nối được với các nước với nhau trên thế giới.

Với mạng WAN thì chỉ có thể thực hiện được bằng đường dây thuê bao giữa các nhà mạng cung cấp dịch vụ, với cá nhân để tự mình thực hiện điều này là bất khả thi.

Mạng INTRANET

Đây một hệ thống mạng nội bộ được mở rộng hơn so với mạng LAN, với mạng này thì bạn có thể kết nối và tìm thấy tất cả các dữ liệu máy tính khác trong các doanh nghiệp khi được chia sẻ.

Với mạng Intranet thì có thể sẽ bao gồm tất cả các hệ thống LAN, WAN, và MAN trên cùng một hệ thống.

Mạng SAN

Mạng San hay có tên gọi khác nữa là mạng lưu trữ, với hiệu suất cực kỳ lớn, và rất nhanh, với khoảng cách lên tới 10 km, dễ dàng di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị, với mức chi phí thấp, và là giải pháp giúp các doanh nghiệp sử dụng tốt nhất.

Mô hình mạng máy tính

Mô hình mạng máy tính
Mô hình mạng máy tính

 

Mạng hình sao (Star Network)

Với ưu điểm dễ dàng thiết lập, cài đặt, thêm hoặc bớt các trạm, dễ dàng khắc phục khi có các sự cố xảy ra, hạn chế của nó là độ dài của đường truyền để kết nối giữa với một trạm với các thiết bị trung tâm quá ngắn, với bán kính chỉ khoảng 100m quay lại.

Là mô hình để nhận tín hiệu từ các trạm và chuyển đến trạm đích được kết nối với một thiết bị trung tâm, các thiết bị này có thể là hub, router, swith và vai trò của các thiết bị trung tâm này là Point – to – Point.

Tham khảo thêm bài viết: cách hack mật khẩu wifi đơn giản nhanh chóng

Mạng tuyến tính (Bus Network)

Có tất cả các trạm phân chia trên cùng một đường truyền và được giới hạn bằng 2 đầu nối đặc biệt là terminator, nguyên tắc hoạt động theo các liên kết Point–to–Multipoint hay Broadcast. Các trạm được kết nối với trục chính bằng đầu nối chữ T hoặc một thiết bị thu phát.

  • Ưu điểm: Dễ cài đặt, thiết kế, chi phí rẻ phù hợp
  • Nhược điểm: Không có tính ổn định, chỉ cần một nút mạng nào đó hỏng thì sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ mạng.

Mạng hình vòng (Ring Network)

Tín hiệu đường truyền theo một vòng và chỉ một chiều duy nhất, các trạm sẽ được kết nối với nhau thông qua một bộ chuyển tiếp (repeater), và sẽ có nhiệm vụ nhận tín hiệu rồi chuyển tiếp đến các trạm tiếp theo trong vòng theo chiều mặc định, nguyên tắc tín hiệu sẽ được chuyển tiếp theo vòng bằng liên kết Point–to–Point giữa các repeater.

Nhược điểm: thêm bớt các trạm khó khăn, không dễ dàng thiết lập, và cùng giống như mạng định tuyến thì chỉ một nút mạng bị lỗi thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ mạng.

Mạng kết hợp (Mesh Network)

Đây là một trong những sự kết hợp giữa mạng hình sao và mạng tuyến tính, với mạng này thì bán kính hoạt động sẽ xa và đảm bảo hơn, dễ dàng tích hợp cho bất cứ tòa nhà nào mà bạn muốn

Mô hình lai (Hybrid)

Mô hình lai (Hybrid)
Mô hình lai (Hybrid)

Đây là loại mô hình được nhiều máy tính áp dụng và sử dụng nhất và được kết hợp giữa Client-Server và Peer to Peer., có tính bảo mật cao, nhưng lại đòi hỏi bạn am hiểu nhiều về kỹ thuật thì mới có thể cài đặt được

Như vậy trong bài viết này đã mang đến cho bạn câu trả lời về mạng máy tính là gì? cũng như các mô hình mạng máy tính, giờ đây bạn có thể hiểu hơn về lợi ích của các mạng máy tính, và có thể áp dụng vào trong hệ thống doanh nghiệp của mình

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký dịch vụ internet FPT thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau

Tham khảo báo giá Wifi + Truyền hình FPT

Gói Internet Super 35(35 Mbps)
175.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo
Gói Internet Super 80(80 Mbps)
195.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo
Gói Internet Super 100(100 Mbps)
235.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo

Công ty cổ phần viễn thông FPT ( Internet+ truyền hình)

Mobile: 0964.938.777

Báo giá: https://fpthcm.com.vn/lap-mang-fpt/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0936 888 321