Router là gì

Router là gì hay Router wifi là gì là thắc mắc của rất nhiều người, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng các thắc của bạn xoay quanh router wifi, từ đó bạn có thể hiểu hơn về chức năng hoạt động, tiện ích mà Router mang lại, từ đó sẽ có những cách sử dụng router cho riêng mình

Router là gì
Router là gì

Router thường được sử dụng trong các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ, giúp sóng wifi cũng như tốc độ internet của bạn truy cập được ổn định hơn, hiện nay nhà mạng wifi FPT cũng đang triển khai thêm router đi kèm khi khách hàng đăng ký sử dụng mới.

Router là gì?

Trong quá trình sử dụng mạng internet chắc hẳn bạn đã nghe đến rất nhiều đến Router nhưng đôi khi bạn lại không hiểu được Router là gì, chức năng của router, hãy xem tiếp nội dung ở bên dưới để có hiểu hơn về router nhé.

Router là một trong những thiết bị mạng chuyển tiếp dữ liệu internet giữa modem wifi và các thiết bị khác nhau, chuyển dữ liệu từ modem đến router, và từ router này đến router khác, là một mạng liên kết nội bộ trong hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp.

Hay chúng ta có thể nói một cách dễ hiểu hơn đó là router sẽ giúp kết nối tất cả các thiết bị trong một đường truyền internet bằng cách chuyển gói dữ liệu của chúng, router sẽ gán địa chỉ IP cho mỗi thiết bị mạng truy cập tới nó.

Tham khảo thêm WPS là gì chức năng và nhiệm vụ của WPS

Chức năng của Router là gì?

Router (hay còn gọi là bộ phát wifi) là một trong những thiết bị định tuyến dùng để chia sẻ kết nối internet khi ngôi nhà hoặc cửa hàng, doanh nghiệp của bạn quá rộng và modem wifi của bạn không thể phủ hết, khi đó bạn sẽ lắp đặt thêm router để phủ sóng internet được tốt hơn thông qua wifi hoặc mạng dây

Với mỗi một thiết bị truy cập mạng thì sẽ có một địa chỉ IP nhất định, các địa chỉ IP này sẽ tự động thay đổi theo thời gian nhất định, địa chỉ IP này sẽ giúp cho router nhận biết giữa các thiết bị với nhau, truyền dữ liệu một cách chính xác, việc truyền dữ liệu này được thực hiện rất nhanh chóng cho dù có bao nhiêu thiết bị cùng truy cập internet cùng một lúc.

Trong mỗi một thiết bị router thì thường có anten (râu) cho phép bạn điều chỉnh hướng sóng theo ý mình mong muốn.

Nhiệm vụ của router

Về mặt định nghĩa thì ở phía trên bài viết đã nói qua, nhưng để dễ hiểu hơn thì chúng ta hãy cùng theo dõi một VD đơn giản nhé.

Ví Dụ: Ngôi nhà của bạn có diện tích là 6 tầng, khi bạn đăng ký mạng và modem wifi của nhà mạng chỉ phủ sóng được tầng 1 và tầng 2, tầng 3 dùng bị chập chờn, tầng 4, tầng 5, tầng 6 gần như không có mạng, vậy lúc này chính là lúc mà bạn cần router bằng cách, đặt thêm 1 đến 2 thiết bị router ở tầng 3 và tầng 5, kết nối internet bằng wifi hoặc mạng lan từ modem đến router tầng 3, kết nối lan từ hoặc wifi từ router tầng 3 đến router tầng 5, lúc này router sẽ có chức năng như sau.

 • Phủ sóng wifi tới tất cả diện tích ngôi nhà của bạn
 • Kết nối mạng lan tới các thiết bị như máy tính, camera, qua dây lan từ các thiết bị cắm trực tiếp vào router.

Với các chức năng như vậy thì router cực kỳ hữu ích, nói đơn giản thì đây là bộ phát wifi giúp bạn phủ sóng internet xa hơn tại các nơi có diện tích rộng

Tham khảo thêm: hướng dẫn đổi mật khẩu wifi FPT nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng cung cấp này.

Hình ảnh về Router wifi

Hình ảnh về Router wifi
Hình ảnh về Router wifi

Hiện nay có rất nhiều loại Router khác nhau, trên đây chỉ là một ví dụ minh họa về một loại router thôi bạn nhé.

Cách lựa chọn Router

Với những người am hiểu về công nghệ thì sẽ dễ dàng lựa chọn ngay cho mình một chiếc router để sử dụng, còn với những người không am hiểu thì sao, chúng ta hãy dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn router được tốt nhất nhé.

 1. Chọn Router có thương hiệu
 2. Chọn Router có kết nối băng tần kép 2Gbps và 5Gbps
 3. Router có chuẩn kết nối wifi quốc tế tối thiểu là 802.1.1 và nên lựa chọn chuẩn AC.
 4. Phạm vi phát sóng rộng, xa
 5. Chứa được số thiết bị truy cập tối đa cùng một lúc lớn, giúp cho tất cả các thành viên mà bạn cho phép đều có thể truy cập và sử dụng mà không bị đẩy ra.
 6. Bảo mật tốt
 7. Bộ vi xử lý và Ram, bạn nên lựa chọn thiết bị router có vi xử lý lớn, ram mạnh, sẽ giúp khả năng phát wifi tốt hơn, mạnh hơn và không bị giật lag
 8. Giá cả hợp lý. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn nên lựa chọn các router hợp lý, không nên lựa chọn router quá đắt vừa lãng phí mà chức năng sử dụng cũng không hơn nhau là mấy

Ip router là gì?

Ip router là gì? là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm mỗi khi truy cập vào router để tiến hành đổi mật khẩu và cài đặt, hay nói cách khác Ip router là địa chỉ truy cập router, thông thường sẽ được các nhà sản xuất in đằng sau, và có địa chỉ mặc định là 192.168.1.1 và ID và mật khẩu là admin/admin.

Router cân bằng tải là gì?

Router cân bằng tải
Router cân bằng tải

Router cân bằng tải giúp phân phối số lượng tải trên nhiều máy tính sử dụng, tránh tình trạng quá tải cho máy chủ, và thường được áp dụng tại các quán game hay các doanh nghiệp có sử dụng nhiều máy tính cùng một lúc

Là một hệ thống dự phòng giúp người dùng không bị gián đoạn sử dụng khi xảy ra lỗi tại một điểm cung cấp dịch vụ nhất định, giúp tăng tính HA (High Availability) cho hệ thống

Có rất nhiều thuật toán cân bằng tải.

 1. Thuật toán Round Robin:
 2. Thuật toán Weighted Round Robin:
 3. Thuật toán Least Connection:
 4. Thuật toán Weights Least Connection:
 5. Thuật toán Least Response Time:

Với mỗi một thuật toán sẽ có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau, bổ trợ cho bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Khi nào nên sử dụng Router

Khi gia đình bạn sử dụng quá nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi, camera, hoặc diện tích sử dụng của bạn rộng thì Router là thiết bị không thể thiếu được, khi sử dụng router sẽ giúp cho nhiều thiết bị truy cập và sử dụng mạng được tốt hơn, ổn định hơn, cũng như giúp cho wifi hoặc mạng lan phủ rộng khắp phạm vi mà bạn mong muốn.

Kết luận:

Nếu bạn có điều kiện thì việc trang bị thêm cho mình một thiết bị Router là vô cùng cần thiết, với router sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm internet tuyệt vời hơn, phủ sóng wifi và mạng lan mạnh hơn và đáp ứng được tất cả truy cập của các thiết bị mà bạn mong muốn.

dang ky fpt

Nếu bạn có nhu cầu lắp mạng FPT thì có thể liên hệ theo các thông tin dưới đây

Tham khảo báo giá Wifi + Truyền hình FPT

Gói Internet Super 35(35 Mbps)
175.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo
Gói Internet Super 80(80 Mbps)
195.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo
Gói Internet Super 100(100 Mbps)
235.000 VNĐ
Trả sau từng tháng: hỗ trợ modem wifi thế hệ mới
Trả trước 6 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước thứ 7
Trả trước 12 tháng miễn phí lắp đặt tặng tháng cước sử dụng thứ 13,14.
Khuyến mãi đặc biệt: Tặng modem wifi
Tư vấn qua Zalo

Công ty cổ phần viễn thông FPT

Mobile: 0964.938.777

Website: https://fpthcm.com.vn/

Trụ sở: 17, Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

37-39A, đường 19, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Q. 7, TP. HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0936 888 321